Tăng Tốc WordPress – Lưu ý về Hosting

Nhà cung cấp dịch vụ hosting đóng vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện hiệu năng trang web. Một nhà cung cấp hosting tốt  sẽ triển khai thêm các tính năng riêng để giúp bạn trong việc này ví dụ như: Bluehost hoặc Siteground. 

Lưu ý khi sử dụng trên nền tảng Shared hosting nghĩa là bạn cũng đang chia sẻ tài nguyên trên server với nhiều khách hàng khác. Vậy  nếu các trang “hàng xóm” này có nhiều traffic, thì hiệu năng server sẽ giảmlàm tốc độ website của bạn chậm theo.

Ở khía cạnh khác, khi sử dụng dịch vụ managed WordPress bạn sẽ được sử dụng nền tảng được tối ưu tốt nhất cho WordPress, được tự động sao lưu dữ liệu, tự động cập nhập WordPress, và cấu hình bảo mật cao hơn để bảo vệ trang web khỏi bị tấn công.

WPEngine là nền tảng tốt được tối ưu cho wordpress, nếu bạn có khả năng kinh tế.

Tăng Tốc Website những mẹo chính

1 Cài đặt plugin cache cho WordPress

Các trang trên nền tảng WordPress là trạng thái “động”. Có nghĩa là mỗi khi có một người ghé thăm, trang web mới được tạo ra để đưa tới người dùng. Quá trình này qua rất nhiều bước thu thập thông tin, tổng hợp và gửi tới người đọc. 

Sử dụng một plugin cache cho trang web của mình thành trạng thái “tĩnh”. Việc này có thể cải thiện trang web của bạn từ 200% tới 500%!

Plugin này sẽ cache lưu bộ nhớ đệm các trang của WordPress lên ổ cứng hoặc nhanh hơn là ram và phục vụ các trang đã lưu đệm này tới người dùng cuối. Điều này giúp tiết kiệm tài nguyên server, tăng tốc WordPress đáng kể khi có nhiều người cùng vào trang web.

  • Sử dụng plugin: WP Super Cache miễn phí và đơn gian nhất.
  • Nếu bạn có điều kiện kinh tế hơn thì có thể sử dụng WP Rocket

 

2. Nén và tối ưu hình ảnh cho website

Hình ảnh mang tới sức sống cho nội dung cũng như trang web của bạn và còn giúp tăng tương tác nữa. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng hình ảnh giúp tăng 80% khả năng mọi người đọc nội dung của bạn.

Trước khi tải ảnh lên trang web từ điện thoại hay máy tính của mình, chúng tôi khuyên bạn nên tối ưu hình ảnh cho trang web của mình.

Ở chế độ định dạng thông thường, ảnh thường có kinh thước rất lớn, sử dụng các công cụ nén có thể giúp bạn giảm kích cỡ của ảnh từ 5-10 lần.

Sử dụng hai định dạng chính là JPEG và PNG.

Nếu bạn không biết sử dụng các công cụ về đồ họa để nén ảnh như Photoshop, bạn nên sử dụng các plugin nén ảnh cho WordPress như Smush, hay EWWW.

3.Luôn cập nhập WordPress

WordPress được cập nhập rất thương xuyên. Mỗi cập nhập không chỉ thêm các chức năng mới mà còn sửa lỗi, vá lỗ hổng bảo mật. Cả giao diện và các plugin của bạn cũng cần được cập nhập thường xuyên để đảm bảo điều này.

Cần luôn cập nhập WordPress, theme và plugin ở phiên bản mới nhất. Điều này giúp trang web của bạn nhanh hơn, ổn định hơn và an toàn hơn nữa.

4.Tăng Tốc Website – Tắt bình luận

Nếu website bạn là web doanh nghiệp không cần thiết tính năng này nên cân nhắc tắt tính năng bình luận sẵn có của WordPress . Thao tác :

Cài Đặt >> Thảo Luận, bỏ đánh dấu ““.

5.Sử dụng Content Delivery Network (CDN)

 Người dùng ở địa điểm khác nhau sẽ có những trải nghiệm khác nhau về tốc độ website. Bởi vì vị trí địa lý của nơi đặt máy chủ trang web của bạn cũng có ảnh hưởng tới tốc độ website

CDN là một mạng lưới máy chủ đặt trên khắp thế giới. Mỗi máy chủ sẽ lữu trữ dữ liệu tĩnh của website. Các dữ liệu này sẽ không thay đổi ví dụ như file ảnh, CSS, hay Javascript, không giống như các trang của WordPress ở dạng “động” như đã trình bày phía trên.

Khi sử dụng CDN, khách hàng truy cập website của bạn sẽ được tự động định hướng và tải về nội dung file từ máy chủ có vị trí địa lý gần nhất với họ

6. Không upload video trực tiếp lên WordPress

Nên sử dụng một nền tảng trung gian như Youtube, Vimeo hay Dailymotion để giúp bạn hàng TB băng thông dữ liệu.

Bạn chỉ việc dán video của mình, WordPress sẽ tự động embed video đó ngay.

7.Hạn chế ứng dụng bên thứ 3

Một website WordPress sử dụng và gọi rất nhiều file từ các website khác. Những file này có thể là mã JS, CSS hoặc ảnh từ những nguồn như Google, Facebook hay dịch vụ thông kê analytic,…

Nhưng nếu plugin của bạn yêu cầu quá nhiều từ các trang web thứ 3, tốc độ tải trang sẽ bị ảnh hưởng.

8.Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Sau khi sử dụng WordPress một thời gian, cơ sở dữ liệu của bạn sẽ có rất nhiều kiểu thông tin khác nhau được lưu trữ mà bạn không cần tới. Để tăng hiệu năng và tăng tốc WordPress, bạn tối ưu hóa và loại bỏ những thông tin, dữ liệu không cần thiết.

Sử dụng miễn phí là WP-Optimize để làm việc này. Plugin này cho phép bạn dọn dẹp cở sở dữ liệu WordPress, xóa đi những nội dung không cần thiết mà chỉ cần một lần ấn chuột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.